ถึงแม้จะผ่านพ้นช่วงเดือนที่ร้อนที่สุดไป แต่ดูเหมือนว่าอุณหภูมิที่ร้อนระอุจะยังไม่หายไปไหน OfficeMate มีตัวช่วยอย่างเมนูของหวาน และเครื่องดื่มเย็น ๆ มาคลายร้อนสักหน่อย ในบทความนี้ได้คัด 10 เมนูดับร้อน สำหรับคนที่กำลังมองหาเมนูที่สามารถทำเองได้ที่บ้าน และยังได้ประโยชน์จากพืชผักผลไม้ที่เป็นส่วนประกอบหลัก เข้าคอนเซ็ปต์ ทำเร็ว อร่อยง่าย ได้ประโยชน์

1. สลัดผลไม้

เมนูดับร้อน_สลัดผลไม้_OfficeMate_1

เป็นหนึ่งเมนูสุขภาพที่หลายคนคงไม่พลาด โดยในสลัดจานนี้ได้รวบรวมผลไม้ที่มีฤทธิ์เย็นเข้าไว้ด้วยกัน ปรับเปลี่ยนชนิดผลไม้และสัดส่วนตามต้องการ เมื่อผสมเข้ากับน้ำสลัดจากโยเกิร์ตรสธรรมชาติ เกิดเป็นความอร่อยที่เข้ากันได้อย่างลงตัว

วัตถุดิบ

  • ส้ม 1 ผล
  • แอปเปิ้ลเขียว 1 ผล
  • แอปเปิ้ลแดง 1 ผล
  • สตรอว์เบอร์รี่ 4-5 ผล
  • องุ่นดำ  1  ช่อ
  • ใบสะระแหน่ปริมาณตามชอบ
  • กีวี  2 ผล

น้ำสลัดสูตรโยเกิร์ต

  • โยเกิร์ตรสธรรมชาติไขมันต่ำ 1/2 ถ้วย
  • น้ำผึ้ง  2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว  1 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ  1 ช้อนชา

วิธีทำ

  1. หั่นผลไม้ให้พอดีคำ
  2. ล้างผลไม้ที่หั่นแล้วในน้ำเกลือ
  3. นำผลไม้ไปแช่เย็น
  4. ผสมวัตถุดิบของน้ำสลัดเข้ากัน นำไปแช่เย็น
  5. จัดผลไม้ใส่จาน ราดน้ำสลัดให้ทั่ว
  6. เสิร์ฟสลัดผลไม้เย็น ๆ พร้อมทาน

2. สละลอยแก้ว

เมนูดับร้อน_สละลอยแก้ว_OfficeMate

ขอบคุณภาพประกอบจาก Kapook

เมนูของหวานที่ต้องมีติดร้านอาหารแทบทุกที่ ไม่ว่าหน้าร้อนหรือหน้าไหน ๆ ก็ทานได้ตลอดทั้งปี ด้วยรสชาติเปรี้ยวหวานกำลังดีของสละและน้ำเชื่อม กินกับน้ำแข็งยิ่งชื่นใจ ทำกินเองได้ง่าย ทำขายก็สร้างกำไรงาม

ส่วนผสม

  • สละ 1 กิโลกรัม
  • น้ำตาลทราย 2 ถ้วยตวง
  • น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง
  • เกลือป่น 1 ช้อนชา
  • ใบเตยมัด 1 มัด ( 4-5 ใบ)

วิธีทำ

  1. ปอกเปลือกสละ โดยลอกใยออก ล้างให้สะอาด แล้วคว้านเมล็ด
  2. ต้มน้ำสะอาด ใส่เมล็ดสละและใบเตยมัดลงไป
  3. เมื่อน้ำเดือดเดือด ยกลงกรอง 1 รอบ
  4. ตั้งไฟกลาง ใส่น้ำตาลทรายและเกลือเมื่อน้ำเดือด
  5. ต้มจนทุกอย่างละลายเข้ากับน้ำ จนได้น้ำเชื่อมใส
  6. ใส่สละลงไปในน้ำเชื่อม ต้มต่อจนน้ำเชื่อมเดือดอีกรอบ
  7. นำสละในน้ำเชื่อมที่ต้มมาพักให้เย็นสนิท
  8. ตักสละลอยแก้วที่เย็นสนิทใส่กระปุกหรือถ้วย แช่ช่องแช่แข็ง 1 คืน
  9. นำออกมาเสิร์ฟพร้อมน้ำแข็ง เพิ่มความชื่นใจ หรือใส่กระปุกพร้อมขายได้เลย

3. ไอศกรีมกีวี่

เมนูดับร้อน_ไอศกรีมกีวี่_OfficeMate

ไอศกรีมกีวีเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจ สำหรับใครที่เบื่อการทานผลไม้ธรรมดาทั่วไป ด้วยความเย็นผสานกับรสเปรี้ยวสดชื่น แถมยังอุดมไปด้วยวิตามินซี ทำเองได้ง่ายจากส่วนผสมเพียงไม่กี่อย่าง และขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยาก เหมาะกับการเป็นเมนูประจำหน้าร้อนที่ไม่ว่าใครก็อยากลิ้มลอง

ส่วนผสม

  • น้ำ 1 ถ้วย
  • น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
  • กีวี 4 ลูก
  • น้ำมะนาว 1/2 ถ้วย
  • น้ำต้มสุก 3/4 ถ้วย
  • กีวีฝานเป็นชิ้น 1 ลูก

วิธีทำ

  1. ต้มน้ำกับน้ำตาลทราย คนน้ำตาลทรายจนละลายเป็นน้ำเชื่อม
  2. ยกน้ำเชื่อมลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็น
  3. หั่นกีวีเป็นชิ้นเล็ก ๆ นำไปปั่นจนได้เนื้อละเอียด
  4. เทเนื้อกีวีที่ปั่นใส่ชามผสม เติมน้ำเชื่อม น้ำมะนาว และน้ำต้มสุก คนให้เข้ากัน
  5. ใส่ชิ้นกีวีฝานลงในแม่พิมพ์สำหรับทำไอศกรีม ตามด้วยส่วนผสมกีวีปั่นที่เตรียมไว้
  6. นำไปแช่เย็นจนแข็งตัวแล้วนำออกมารับประทานได้เลย

4. สาคูแตงโมนมสด

เมนูดับร้อน_สาคูแตงโมนมสด_OfficeMate

ขอบคุณภาพประกอบจาก PHOLFOODMAFIA

ลองมาเพิ่มรสชาติความหวานกันสักนิด ด้วยสูตรสาคูแตงโมนมสด กับส่วนผสมหลักซึ่งเป็นผลไม้คลายร้อนยอดนิยมอย่างแตงโมเย็น ๆ เติมคุณประโยชน์ด้วยนมสด และปิดท้ายด้วยสาคูเคี้ยวหนึบ อร่อยเพลิน ไม่เหมือนใคร

ส่วนนมสด

  • นมสด 250 กรัม
  • กะทิ 125 กรัม
  • น้ำตาลทราย 120 กรัม

ส่วนสาคู

  • สาคูรวมมิตร 150 กรัม
  • น้ำสำหรับต้มสาคู
  • แตงโม

วิธีทำ

  1. ตั้งหม้อ นำน้ำตาลมาผสมกับนมสดและกะทิ ค่อย ๆ คนให้ละลายเข้ากัน โดยใช้ไฟอ่อน ระวังอย่าให้เดือด
  2. เมื่อได้ที่แล้วปิดแก๊ส นำไปพักไว้ให้เย็น
  3. นำแตงโมมาคว้านเป็นชิ้นเล็ก ทรงกลมหรือเหลี่ยมตามต้องการ พักไว้ในตู้เย็น
  4. ต้มน้ำสะอาดในหม้อ รอจนน้ำเดือด และเทสาคูลงไปต้ม เป็นเวลา 5 นาที
  5. นำสาคูที่ต้มแล้วมาเทใส่ตะแกรง และเปิดน้ำผ่าน ล้างให้สะอาด นำไปใส่ไว้ในน้ำเย็นจัด
  6. เสิร์ฟสาคูใส่ถ้วย ตามด้วยน้ำแข็ง ราดด้วยนมสด ปิดท้ายด้วยชิ้นแตงโม เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

5. บิงซูเมล่อน

เมนูดับร้อน_บิงซูเมล่อน_OfficeMate

มาต่อกันที่เมนูของหวานจากผลไม้ตระกูลแตง ซึ่งเป็นอีกหนึ่งผลไม้ที่ช่วยลดอุณหภูมิในร่างกายได้เป็นอย่างดี นั่นก็คือ บิงซูเมล่อน ขนมหวานยอดฮิตตลอดกาล ด้วยความหวานหอมของเมล่อนผสมกับความหวานนุ่มของนมสด เกิดเป็นรสชาติละมุนลิ้น สามารถทำเองที่บ้านได้ง่าย ๆ ในไม่กี่ขั้นตอน

ส่วนผสม

  • เมล่อน 1 ลูก
  • นมสด 250 มิลลิลิตร
  • นมข้นหวาน 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
  • ผงทำสมูทตี้ 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. เทนมสดรสจืดใส่ลงในถุงซิปล็อค ปิดถุง นำไปแช่ช่องแช่แข็งประมาณ 4-6 ชั่วโมงหรือแช่ค้างคืน
  2. นำเมล่อนมาผ่าครึ่ง คว้านเม็ดออกให้หมด
  3. ตัดก้นเมล่อนให้สามารถตั้งได้ สำหรับทำเป็นถ้วยใส่บิงซู
  4. ตักเนื้อเมล่อนให้เป็นลูกกลม ๆ เหมือนไอศกรีม แล้วพักไว้ในตู้เย็น
  5. นำใส่นมที่แช่จนเป็นน้ำแข็งใส่เครื่องปั่น เติมนมข้นหวานตามชอบ ใส่ผงสมูทตี้ เพื่อให้เนื้อเนียน และละลายยาก แล้วปั่นให้ละเอียด
  6. เทนมที่ปั่นละเอียดใส่ถ้วยเมล่อน ปาดให้เป็นทรงสูง
  7. นำลูกเมล่อนที่คว้านไว้เป็นทรงกลมมาจัดเรียงให้สวยงาม
  8. เสิร์ฟพร้อมน้ำผึ้ง นมข้นหวาน สำหรับราดบนเมล่อน เพื่อเพิ่มรสชาติความอร่อย

6. เต้าหู้เย็น

เมนูดับร้อน_เต้าหู้เย็น_OfficeMate

ขอบคุณภาพประกอบจาก Wongnai

เมนูหน้าตาน่ารัก กับความอร่อยที่มาพร้อมสัมผัสเด้งดึ๋งของเต้าหู้ ตักกินได้แบบเพลิน ๆ ลิ้มรสหวานหอมกลมกล่อม และได้ประโยชน์จากน้ำเต้าหู้ ตัดเลี่ยนด้วยผลไม้รสเปรี้ยวอมหวานนานาชนิด เมนูทำเองง่าย ๆ ทานได้ทั้งครอบครัว

ส่วนผสม

  • เต้าหู้เย็น
  • น้ำเต้าหู้ 2 ถ้วย (สามารถใช้นมสดแทนได้)
  • นมข้นหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำหวานเฮลซ์บลูบอย กลิ่นสละ
  • ผงวุ้น 2+1/2 ช้อนชา

ท็อปปิ้ง (ปรับเปลี่ยนได้ตามใจชอบ)

  • กีวี (หั่นเต๋า)
  • สตรอว์เบอร์รี (หั่นครึ่ง)
  • กล้วยหอม (หั่นแว่น)
  • ส้ม (แกะเป็นกลีบ)

วิธีทำ

  1. ​นำหม้อขึ้นตั้งไฟปานกลางพออุ่น
  2. เทน้ำเต้าหู้ นมข้นหวาน และน้ำหวานเฮลซ์บลูบอยลงไป ผสมจนได้สีที่ชอบ
  3. เมื่อส่วนผสมเริ่มอุ่น เทผงวุ้นลงไป โดยเทแบบเคาะช้อน ให้ผงวุ้นกระจาย เพื่อให้ละลายง่าย และจับตัวไม่เป็นก้อน
  4. ค่อย ๆ ​คนส่วนผสมไปเรื่อย ๆ จนผงวุ้นไม่เป็นเม็ดเล็ก ๆ ติดปลายช้อน หากผงวุ้นละลายดีแล้วให้เร่งไฟแรงขึ้นเล็กน้อย
  5. รอจนส่วนผสมในกระทะเริ่มมีฟอง ไม่ต้องรอเดือด ปิดไฟ พักไว้
  6. นำส่วนผสมพักไว้มากรองผ่านตะแกรง 2-3 รอบ
  7. ​เทส่วนผสมใส่พิมพ์ทรงกลม หรือถ้วยทรงกลม พักทิ้งไว้จนเย็น
  8. นำไปแช่ในตู้เย็น ประมาณ 1 ชั่วโมง
  9. เมื่อครบเวลา นำเต้าหู้เย็นออกมาจากถ้วยกลม แล้วบั้งเต้าหู้เย็นออกเป็นแฉกให้สวยงาม
  10. เสิร์ฟเต้าหู้เย็นคู่กับกีวี สตรอว์เบอร์รี ส้ม กล้วยหอม หรือผลไม้อื่น ๆ ที่เตรียมไว้ทานคู่กัน

7. มิกซ์เบอร์รีสมูทตี้

เครื่องดื่มคลายร้อน_มิกซ์เบอร์รีสมูทตี้_OfficeMate

เมนูที่คนรักสุขภาพคงรู้จักกันเป็นอย่างดี เครื่องดื่มที่อุดมไปด้วยวิตามินจากผลไม้ตระกูลบอร์รี เช่น สตรอว์เบอร์รี บลูเบอร์รี ราสเบอร์รี ฯลฯ มีสารแอนติออกซิเดนท์สูง คลายความเครียด บำรุงสายตา รสชาติเปรี้ยวนำยังช่วยให้ตื่นตัวได้ดีในช่วงที่อากาศร้อน ๆ ใครที่มีอาการอ่อนเพลียจากการตากแดดมาทั้งวัน ต้องห้ามพลาด

ส่วนผสม

  • สตรอว์เบอร์รีสด 1/4 ถ้วย
  • แบล็กเบอร์รีสด 1/4 ถ้วย
  • บลูเบอร์รีสด 1/4 ถ้วย
  • ราสเบอร์รีสด 1/4 ถ้วย
  • น้ำส้ม 1/2 ถ้วย (หรือน้ำผลไม้อื่น ๆ ตามชอบ)
  • น้ำผึ้ง 1 ช้อนชา
  • น้ำแข็งบด 1/2 ถ้วย
  • ใบสาระแหน่ หรือใบมินท์ (สำหรับตกแต่ง)

วิธีทำ

  1. เทผลไม้ที่เป็นส่วนผสมทั้งหมดลงในเครื่องปั่น หากไม่มีผลไม้สด สามารถใช้ผลไม้แช่แข็งแทนได้
  2. ปั่นส่วนผสมทั้งหมดให้เป็นเนื้อเดียว ใช้เวลาประมาณ 10-20 วินาที
  3. เทส่วนผสมที่ถูกปั่นแล้วใส่แก้วพร้อมเสิร์ฟ ตกแต่งด้วยใบมินท์เพิ่มความสวยงาม

8. น้ำวุ้นใบเตย

เครื่องดื่มคลายร้อน_น้ำวุ้นใบเตย_OfficeMate

ขอบคุณภาพประกอบจาก kapook

ข้ามมาที่พืชผักสมุนไพรที่หาได้ง่ายตามรั้วบ้านอย่างใบเตย ด้วยสรรพคุณที่ล้นเหลือ เช่น แก้อ่อนเพลีย ดับกระหาย ปรับสมดุลในร่างกาย บำรุงหัวใจและโลหิต ฯลฯ นำมาเสิร์ฟเย็น ๆ ใส่น้ำแข็งพร้อมเนื้อวุ้นเคี้ยวกรุบ ๆ ดื่มได้ทั้งวันไม่มีเบื่อ

ส่วนผสม

  • น้ำใบเตย
  • ใบเตยหั่นเป็นชิ้น 6 ใบ
  • น้ำเปล่า 1 ลิตร
  • น้ำตาลทราย 85 กรัม
  • กลิ่นใบเตย 1-2 หยอด
  • เกลือป่นเล็กน้อย

เนื้อวุ้น

  • ผงวุ้น 1/2 ช้อนชา
  • น้ำเปล่า 330 มิลลิลิตร
  • น้ำตาลทราย 35 กรัม

วิธีทำ

  1. ใส่ผงวุ้นผสมกับน้ำสะอาดลงในหม้อ นำไปตั้งไฟต่ำ คนจนละลาย
  2. ใส่น้ำตาลทราย แล้วคนจนละลายเข้าด้วยกัน
  3. นำวุ้นที่ต้มลงจากเตามาเทใส่พิมพ์ พักไว้จนเย็น
  4. หั่นวุ้นที่ได้เป็นเส้นหรือเป็นลูกเต๋าตามความชอบ แล้วพักไว้
  5. ใส่น้ำเปล่ากับใบเตยลงในหม้อ ตั้งไฟกลางพอเดือด เพื่อทำน้ำใบเตย
  6. ปิดไฟ ใส่น้ำตาลทราย กลิ่นใบเตย และเกลือ คนจนส่วนผสมละลายเข้าด้วยกัน
  7. ตักน้ำใบเตยลงในแก้วที่ใส่น้ำแข็งและวุ้น พร้อมดื่มได้ทันที

9. น้ำกระเจี๊ยบพุทราจีน

เครื่องดื่มคลายร้อน_น้ำกระเจี๊ยบพุทราจีน_OfficeMate

การรวมตัวกันของ 2 สุดยอดสมุนไพร อย่างกระเจี๊ยบแดงและพุทราจีน กับสรรพคุณนานาประการ ที่ไม่ได้ช่วยแค่การคลายร้อน แต่ยังช่วยไปถึงการบำรุงเลือด ลดความดัน ช่วยย่อยอาหาร ขับปัสสาวะ ฯลฯ คุณประโยชน์มากมาย ในขณะที่วิธีการทำก็ไม่ยากอย่างที่คิด

ส่วนผสม

  • ดอกกระเจี๊ยบแดงแห้ง 1 กำมือ
  • พุทราจีน 1 กำมือ
  • น้ำ 1-1.5 ลิตร
  • น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
  • เกลือป่น 1 ช้อนชา

วิธีทำ

  1. ล้างดอกกระเจี๊ยบแดงแห้งและพุทราจีนในน้ำสะอาด แต่ไม่ควรแช่ในน้ำนาน เพราะจะทำให้เสียรสชาติและคุณค่าทางอาหาร
  2. ต้มน้ำจนเดือด ใส่กระเจี๊ยบกับพุทราจีนลงไปต้ม
  3. เคี่ยวจนน้ำเริ่มเปลี่ยนสี เติมเกลือป่น และน้ำตาลทรายลงไป
  4. คนผสมให้ละลาย ชิมรสตามต้องการ
  5. เมื่อได้รสชาติที่ต้องการ ให้ยกลงกรองเพื่อเอากากออก แล้วพักไว้จนเย็น
  6. เมื่อถึงเวลาก็สามารถเทใส่แก้ว เติมน้ำแข็ง พร้อมดื่มได้เลย หรือเทเก็บใส่ขวดแช่เย็นเก็บไว้ดื่มในมื้ออื่น ๆ

10. ชาน้ำผึ้งมะนาว (โซดา)

เครื่องดื่มคลายร้อน_ชาน้ำผึ้งมะนาว_OfficeMate

เมนูเครื่องดื่มที่ทั้งง่ายและสะดวก เชื่อว่าหลายคนคงคุ้นเคยเป็นอย่างดี ความหวานของน้ำผึ้ง ตัดด้วยความเปรี้ยวของมะนาว เกิดเป็นความเปรี้ยวหวานที่เข้ากัน หากเพิ่มโซดา ก็จะยิ่งช่วยให้กระปรี้กระเปร่า ลดความเหนื่อยล้าจากงานหนักและสภาพอากาศร้อนที่ต้องเผชิญมาทั้งวัน

ส่วนผสม

  • ชา 1 ซอง (รสที่ชอบ เช่น ชาเอิร์ลเกรย์ ชามะลิ)
  • น้ำเปล่า 350 กรัม
  • น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำผึ้ง 3 ช้อนโต๊ะ
  • มะนาว 2-3 ซีก (รสเปรี้ยวตามความชอบ)
  • โซดา

วิธีทำ

  1. ต้มน้ำสะอาดในหม้อต้ม หรือกระติกน้ำร้อน ประมาณ 5 นาที
  2. เทน้ำที่ต้มใส่ถ้วย แล้วใส่ซองชาลงไปเขย่า ๆ ในน้ำร้อน
  3. เมื่อได้ความเข้มข้นที่ต้องการ ให้ใส่น้ำตาลทราย เติมน้ำผึ้ง แล้วบีบน้ำมะนาวลงไป กำหนดความเปรี้ยวหวานได้ตามชอบ จากนั้นคนให้เข้ากัน
  4. เทชาใส่แก้วที่มีน้ำแข็ง พร้อมดื่ม หรือเติมโซดาเพิ่มความสดชื่นซาบซ่า

จบไปแล้วกับเมนูคลายร้อนง่าย ๆ ทำเองได้ที่บ้าน เพียงไม่กี่ขั้นตอน จากอุปกรณ์เครื่องครัวที่มีอยู่ในบ้าน และวัตถุดิบที่หาได้ทั่วไปตามท้องตลาด หากใครพอมีเวลาว่างในช่วงวันหยุดยาวที่ไม่ได้ออกไหน ลองนำสูตรไปใช้เพื่อสร้างสรรค์เมนูอร่อย ได้ความสดชื่น ดับกระหาย ทั้งยังได้สุขภาพไปในตัว

บทความที่เกี่ยวข้อง