เข้าสู่ปีใหม่ทั้งทีนอกจากจะส่งมอบของขวัญปีใหม่ให้แก่กันแล้วก็ถึงเวลาที่เราจะเปิดรับสิ่งดี ๆ สู่ชีวิต ทิ้งสิ่งไม่ดีทั้งหลายไว้กับปีเก่า เพื่อให้หนึ่งปีต่อจากนี้ชีวิตราบรื่น โชคดี เฮง ปัง ไปตลอดปี บล็อกนี้ OfficeMate มีเคล็ดความเชื่อ 9 สิ่งที่ควรทำเอาฤกษ์เอาชัยในวันปีใหม่มาฝาก เพื่อเสริมดวงชะตาให้เกิดสิริมงคลแก่ชีวิต จะมีเคล็ดมงคลอะไรบ้างนั้นตามไปดูกันเลย

9 สิ่งที่ควรทำในวันปีใหม่ 1 มกราคม 2567

  1. ทำบุญตักบาตร

วันขึ้นปีใหม่ถือเป็นการเริ่มต้นอะไรใหม่ ๆ สิ่งแรกที่คนไทยชาวพุทธยึดถือปฏิบัติกันสืบมาก็คือการทำบุญทำทานเพื่อสร้างกุศลและสิริมงคลให้เกิดมีแก่ชีวิต เป็นเสบียงใบบุญที่จะหนุนนำชักพาให้เราพบเจอแต่สิ่งดี ๆ ตลอดปี โดยการทำบุญก็ขึ้นอยู่กับความสะดวกศรัทธาของแต่ละบุคคลไม่ว่าจะเป็นการตักบาตร ถวายสังฆทาน บริจาคทาน หรืออาจจะไปถวายเพลพระที่วัดจัดกระเช้าผลไม้และอาหารต่าง ๆ  ให้พระได้ฉัน

  1. ขอพรบุพการีและผู้ใหญ่ที่เคารพ

วัฒนธรรมไทยยึดถือความกตัญญูเป็นคุณธรรมสำคัญ ในวันปีใหม่ผู้อาวุโสน้อยกว่าจะกราบไหว้ขอพรกับบุพการีและผู้ใหญ่ที่เคารพรักเพื่อรับพรให้เกิดสิริมงคลในชีวิต อีกทั้งยังเป็นการเปิดโอกาสให้ได้ขอขมาลาโทษต่าง ๆ ที่อาจจะเคยล่วงเกินกันไว้ทั้งรู้ตัวก็ดีไม่รู้ตัวก็ดี สิ่งใดที่เคยพลาดพลั้งมาแล้วขอให้ผู้ใหญ่ให้อภัยพร้อมกับเริ่มต้นใหม่ในปีนี้ ซึ่งการไปกราบขอพรผู้หลักผู้ใหญ่เราก็ไม่ควรลืมที่จะนำกระเช้าของขวัญปีใหม่ ของที่ระลึก หรือของขวัญอื่น ๆ ติดไม้ติดมือไปด้วยเพื่อแสดงความรักความห่วงใยที่เรามีให้ท่าน

  1. ทบทวนเรื่องราวในชีวิตและกำหนดเป้าหมายในปีใหม่

การทบทวนเรื่องราวต่าง ๆ ในปีที่ผ่านมาทำให้เราได้ตกผลึกชีวิตของตัวเอง มองเห็นความสำเร็จและข้อผิดพลาดพร้อมถอดบทเรียน อะไรที่ดีอยู่แล้วก็รักษาไว้ อะไรที่เป็นความผิดพลาดก็ให้สลัดทิ้งไป อะไรที่ยังไม่ดีพอก็วางแผนพัฒนาปรับปรุงและเปลี่ยนแปลงให้ดีขึ้นในปีนี้ สัญญากับตัวเองว่าจะเก่งขึ้นกว่าปีที่แล้ว วางเป้าหมาย และเริ่มต้นลงมือทำเพื่อให้ไปถึงเป้าหมายที่วางไว้ ซึ่งการมีเป้าหมายจะทำให้รู้ว่าเราต้องการอะไรแล้วจะไปในทิศทางไหนแบบไม่จับจด และหลงทาง

  1. สวมใส่เสื้อผ้าใหม่

ปีใหม่ก็ต้องเริ่มต้นด้วยอะไรใหม่ ๆ การสวมใส่เสื้อผ้าใหม่ที่มีสีสันสดใสรับวันแรกของปีก็เป็นเคล็ดเสริมมงคลอย่างหนึ่งที่นิยมทำกัน อย่างในช่วงตรุษจีนชาวจีนก็จะสวมใส่เสื้อผ้าใหม่สีแดงสดใส เพราะเชื่อว่าชีวิตของเราจะมีแต่สีสันไม่หม่นหมอง ซึ่งเราสามารถให้ของขวัญปีใหม่ตัวเองด้วยการเลือกซื้อเสื้อผ้าใหม่ ๆ เปลี่ยนลุคให้กับตัวเองเป็นการเอาฤกษ์เอาชัยด้วยอะไรใหม่ ๆ เพื่อเปิดรับสิ่งดี ๆ สิ่งใหม่ ๆ เข้ามาในชีวิต

9 สิ่งที่ควรทำเอาฤกษ์ เสริมความสิริมงคลแก่ชีวิต

  1. เปลี่ยนกระเป๋าสตางค์รับทรัพย์

กระเป๋าสตางค์เป็นไอเทมที่สำคัญ และเป็นช่องทางรับ-จ่ายเงิน ซึ่งการเปลี่ยนกระเป๋าสตางค์รับปีใหม่นี้ ถือเป็นการเริ่มต้นที่ดี อาจเริ่มจากการเสริมความเป็นสิริมงคล และความมั่งคั่ง โดยการเลือกใช้กระเป๋าสตางค์สีมงคลตามวันเกิดเลยเพื่อความเฮงความปังกันตลอดปี เสริมดวงโชคลาภให้เงินหลั่งไหลเข้ามาไม่ติดขัดจนนับไม่ทันกันไปเลย นอกจากจะเปลี่ยนให้ตัวเองแล้วเรายังสามารถเลือกกระเป๋าสตางค์สีมงคลมอบของขวัญของมงคลให้กับเพื่อนฝูง และคนที่เรารักได้อีกด้วยเพื่อเป็นการส่งมอบสิ่งดี ๆ ให้แก่กัน

  1. ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์

ปีใหม่ทั้งทีเหล่าบรรดาสายมูจะพลาดการขอพรกับสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่นับถือได้อย่างไร ใครนับถือองค์เทพหรือสิ่งศักดิ์สิทธิ์องค์ไหนก็ให้ไปกราบขอพรกันตามที่ศรัทธา เป็นความสิริมงคล และยังเป็นที่พึ่งทางใจให้เรามีสติ และที่ยึดเหนี่ยวในการดำเนินชีวิตตลอดทั้งปี 

  1. พูดดี คิดดี ทำดี

ในวันปีใหม่อันเป็นวันแรกของปีนั้นเราควรสำรวมคำพูด ความคิด และการกระทำของเราให้บริสุทธิ์ หลีกเลี่ยงการพูดคำหยาบพูดสิ่งไม่ดี หลีกเลี่ยงการโต้เถียงที่อาจนำไปสู่การกระทบกระทั่ง ไม่เช่นนั้นแล้วจะถือว่าเราเริ่มต้นปีด้วยความไม่มงคล เชื่อว่าจะนำพาให้ชีวิตของเราตลอดทั้งปีนี้ไม่มงคลตามไปด้วย

  1. รับประทานอาหารมงคล

ในช่วงวันปีใหม่ก็จะนิยมรับประทานอาหารมงคลเพื่อเอาเคล็ด อย่างการรับประทานลาบที่พ้องเสียงกับคำว่าลาภ เชื่อว่าจะทำให้เรามีลาภเพิ่มพูนตลอดปี หรือคนเหนือรับประทานแกงขนุนหรือตำขนุนเพื่อให้ตลอดทั้งปีมีคนหนุนนำ หรือการรับประทานปลาทั้งตัวเพื่อให้ชีวิตอุดมสมบูรณ์ ซึ่งการรับประทานอาหารมงคลในวันปีใหม่นี้เราจะได้ใช้เวลาดี ๆ กับครอบครัว

  1. พกพาไอเทมเสริมดวง

ใครที่เป็นสายมูวันแรกของปีเราควรเริ่มต้นด้วยการพกพาไอเทมเสริมดวงเพื่อหนุนนำให้ชะตาชีวิตตลอดปีของเราปังขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนวอลเปเปอร์มงคล สวมใส่กำไลหินมงคล หรือการพกพาเครื่องรางมงคลต่าง ๆ เพื่อเป็นที่พึ่งทางใจคุ้มครองปกปักรักษาให้เรามีความสุขตลอดปี

ทั้งหมดนี้ก็เป็น 9 สิ่งที่ควรทำในวันปีใหม่แล้วเชื่อว่าชีวิตจะดี และมีความสุข ที่สำคัญอย่าลืมอวยพรปีใหม่ และส่งมอบความปรารถนาดีให้กับคนที่คุณรัก ด้วยของขวัญปีใหม่ การ์ดอวยพร กระเช้าของขวัญ หรือกระเช้าของฝากของพรีเมี่ยม รับรองว่าสร้างความประทับใจให้ได้แบบไม่รู้ลืม สามารถเข้าไปเลือกช้อปของขวัญ และรับคูปองส่วนลด ที่นี่ >> https://www.ofm.co.th/activity/discount-coupon

บทความที่เกี่ยวข้อง