ในยุคที่เทคโนโลยีและไลฟ์สไตล์ผู้บริโภคเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ ธุรกิจอาหารก็ต้องปรับตัวตามเทรนด์ใหม่ ๆ อยู่เสมอเช่นกัน การคิดแบบเดิม ทำแบบเดิม หรือแก้ไขปัญหาแบบเดิม อาจไม่ใช่คำตอบของผู้ประกอบการยุคใหม่อีกต่อไป
โดย “Innova Market Insights Top Trends for 2024” ระบุถึงเทรนด์หลักที่จะขับเคลื่อนธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มในปี 2024 ซึ่ง OFM นำมาสรุปไว้แล้ว หากคุณกำลังคิดอยากเริ่มต้นธุรกิจอาหาร บทความนี้จะช่วยแนะนำ 5 เทรนด์ธุรกิจอาหารปี 2024 ที่น่าจับตามอง จะมีอะไรบ้างมาอ่านกันเลย!
-
อาหารเพื่อสุขภาพ
ผู้บริโภคยุคใหม่ให้ความสำคัญกับสุขภาพมากขึ้น เทรนด์อาหารเพื่อสุขภาพจึงมาแรงอย่างต่อเนื่อง ซึ่งอาหารประเภทนี้เน้นวัตถุดิบสดใหม่ ออร์แกนิค ไขมันต่ำ น้ำตาลน้อย และมีใยอาหารสูง
อาหารแบบใดบ้างที่ตอบโจทย์ด้านสุขภาพของผู้บริโภค??
- อาหารคลีน เน้นเมนูอาหารที่มีแคลอรี่ต่ำ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก
- สลัด เลือกผักสด ผลไม้ ธัญพืช และท็อปปิ้งที่มีคุณภาพ
- ซุป นำเสนอซุปหลากหลายชนิด ทั้งซุปเพื่อสุขภาพ ซุปคลีน และซุปแบบดั้งเดิม
- อาหารมังสวิรัติ เน้นเมนูอาหารที่ไม่มีเนื้อสัตว์ เหมาะสำหรับผู้ทานมังสวิรัติ วีแกน และผู้ที่ต้องการลดการทานเนื้อสัตว์
-
อาหาร Plant-Based
กระแส Plant-Based กำลังมาแรง และมีผู้บริโภคจำนวนไม่น้อยเริ่มหันมาทานอาหารจากพืชมากขึ้น ธุรกิจอาหาร Plant-Based จึงมีโอกาสเติบโตสูง
อาหารแบบใดบ้างที่ตอบโจทย์อาหาร Plant-Based สำหรับผู้บริโภค??
- อาหาร Plant-Based ที่นำเสนอเมนูอาหารที่หลากหลาย โดยใช้โปรตีนจากพืชแทนเนื้อสัตว์
- เนื้อสัตว์จากพืช มีทั้งแบบเนื้อสัตว์บด ไส้กรอก เบอร์เกอร์ และอื่น ๆ
- นมจากพืช มีทั้งนมอัลมอนด์ นมถั่วเหลือง นมข้าว และนมโอ๊ต
-
อาหาร Delivery
เทรนด์สั่งอาหารออนไลน์ยังคงเติบโต เนื่องจากผู้บริโภคยังคงต้องการความสะดวกสบาย และรวดเร็ว ที่สอดคล้องกับกิจวัตรประจำวันที่เร่งรีบของผู้คน ธุรกิจอาหาร Delivery จึงเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว
ร้านอาหารแบบใดบ้างที่ตอบโจทย์ด้านความสะดวกสบายให้กับผู้บริโภค??
- ร้านอาหารที่ร่วมกับแพลตฟอร์ม Delivery ต่าง ๆ
- ร้านอาหารที่เปิดรับออเดอร์ผ่านช่องทางออนไลน์ของตัวเอง
-
อาหาร Ghost Kitchen
Ghost Kitchen คือร้านอาหารที่ไม่มีหน้าร้าน เน้นรับออเดอร์ออนไลน์ เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้นธุรกิจ เพราะใช้เงินลงทุนน้อย
ร้านอาหารแบบใดบ้าง ตอบโจทย์สำหรับผู้ประกอบการที่เพิ่งเริ่มต้นธุรกิจ??
- ร้านอาหาร Cloud Kitchen เป็นการเช่าพื้นที่ในครัวกลางเพื่อประกอบอาหาร
- ร้านอาหาร Virtual Restaurant คือร้านที่มีแบรนด์ และเมนูอาหาร แต่ไม่มีหน้าร้าน
-
อาหาร Zero Waste
เนื่องจากผู้บริโภคเริ่มตระหนักถึงปัญหาสิ่งแวดล้อม ธุรกิจอาหาร Zero Waste จึงเป็นเทรนด์ที่มาแรง โดยเน้นการลดขยะอาหาร เศษอาหาร หรือการใช้บรรจุภัณฑ์ที่ย่อยสลายง่ายแทนพลาสติก หรือกล่องโฟม
ร้านอาหารแบบใดบ้างที่ตอบโจทย์ด้านสิ่งแวดล้อม??
- ร้านอาหารที่ใช้วัตถุดิบอย่างคุ้มค่า และลดการเหลือทิ้ง
- ร้านอาหารที่ใช้บรรจุภัณฑ์ที่ย่อยสลาย รีไซเคิล หรือ compostable ได้
นอกจาก 5 เทรนด์ข้างต้นแล้ว ยังมีเทรนด์อื่น ๆ ที่น่าสนใจ เช่น อาหาร Personalized อาหาร Functional อาหาร Ethnic ทั้งนี้ สำหรับผู้ที่อยากเริ่มต้นธุรกิจอาหาร สิ่งสำคัญคือต้องศึกษาตลาด เลือกกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย พัฒนาสินค้าที่มีคุณภาพ บริการดี และสร้างจุดเด่นให้กับธุรกิจ
เพราะถึงแม้ธุรกิจอาหารมีโอกาสเติบโตสูง แต่ก็มีความท้าทายไม่น้อยเช่นกัน ผู้ประกอบการต้องพร้อมเรียนรู้ ปรับตัว และพัฒนาธุรกิจอยู่เสมอ ส่วนใครที่กำลังมองหาอุปกรณ์ในครัว อุปกรณ์ทำอาหาร รวมไปถึง เฟอร์นิเจอร์ในห้องครัว ที่ https://www.ofm.co.th/ มีให้เลือกเพียบ พร้อมรับโปรโมชั่น เช็กสิทธิพิเศษได้ที่ https://www.ofm.co.th/activity/discount-coupon
บทความที่เกี่ยวข้อง