ข้าวเหนียวมะม่วง (Mango Sticky Rice) ขนมหวานขึ้นชื่อที่ถูกปากทั้งคนไทย และชาวต่างชาติ ข้าวเหนียวมูนนุ่มๆ ราดด้วยกะทิหอมๆ โปะด้วยมะม่วงสุกสีเหลืองทองฉ่ำๆ ความหวานหอมและความอร่อยของข้าวเหนียวมะม่วง ช่วยให้อารมณ์ดี และช่วยคลายร้อนได้อย่างไม่น่าเชื่อ
ฤดูร้อนปีนี้ OfficeMate เลยมีสูตรข้าวเหนียวมะม่วงมาฝาก เผื่อใครได้มะม่วงมาแล้วอยากมูนข้าวเหนียวกินเอง หรืออยากเปิดร้านขายข้าวเหนียวมะม่วง ก็เอาสูตรนี้ไปลองทำได้เลย!
สูตรข้าวเหนียวมูน หอมอร่อย นุ่มละมุนลิ้น
ข้าวเหนียวมูน ทำกินได้หลากหลายเมนู ทั้งข้าวเหนียวมะม่วง ข้าวเหนียวสังขยา รวมไปถึงข้าวเหนียวทุเรียน และการมูนข้าวเหนียวก็ไม่ยากอย่างที่คิด แถมวัตถุดิบก็ไม่เยอะ
วัตถุดิบทำข้าวเหนียวมูน
- ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 1 กิโลกรัม
- หัวกะทิ 800 กรัม
- เกลือป่น ครึ่งช้อนชา
- น้ำตาลทราย 300 กรัม
- ใบเตยสด 4-5 ใบ
*ปริมาณของส่วนผสม สามารถปรับสัดส่วนได้ตามต้องการเลยนะคะ
วิธีทำข้าวเหนียวมูน
- ล้างข้าวเหนียวเขี้ยวงูให้สะอาดด้วยน้ำเปล่า ถ้าจะให้ดีควรแช่ด้วยสารส้มทิ้งไว้ 10 นาที แล้วซาวข้าวเหนียวจนน้ำออกเป็นสีใส
- แช่ข้าวเหนียวในน้ำสะอาดทิ้งไว้ 3-5 ชั่วโมง เพื่อเพิ่มความนุ่ม
- รินน้ำออกให้หมด และพักข้าวเหนียวเอาไว้จนสะเด็ดน้ำ หุงข้าวเหนียวในหม้อนึ่ง หรือซึ้ง (รองด้วยผ้าขาวบางก่อนนะคะ) หากทำกินเองที่บ้านก็สามารถหุงในหม้อหุงข้าวได้ และถ้าอยากเพิ่มความหอม ให้มัดใบเตยใส่ลงไปในหม้อนึ่งด้วย
- ระหว่างรอข้าวเหนียวสุก ให้เตรียมกะทิสำหรับมูน โดยเคี่ยวหัวกะทิ น้ำตาลทราย และเกลือในหม้อ ใช้ไฟอ่อนๆ ใส่ใบเตยลงไปเพื่อเพิ่มความหอม เคี่ยวจนน้ำตาลละลาย และส่วนผสมเข้ากันดี แล้วปิดไฟได้เลย
- เมื่อข้าวเหนียวสุกแล้ว ให้ใส่น้ำกะทิที่เคี่ยวแล้วลงไป ใช้ทัพพีผสมคลุกเคล้าอย่างเบามือ จนเม็ดข้าวเหนียวเริ่มร่วน แล้วปิดฝาทิ้งไว้ให้ระอุ 10-15 นาที ก็จะได้ข้าวเหนียวมูนหอมๆ รสชาติหวานมันเค็มแล้ว
*การเลือกข้าวเหนียวมาทำข้าวเหนียวมูน แนะนำให้เลือกเป็นข้าวเหนียวเขี้ยวงู เพราะเม็ดจะเรียว เนื้อนุ่ม และเป็นมันเงา
วิธีทำน้ำกะทิราดข้าวเหนียวมะม่วง
วัตถุดิบ
- หัวกะทิ 200 มิลลิลิตร
- เกลือ 1 ช้อนชา
- แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- ละลายแป้งข้าวเจ้าในน้ำสะอาด แล้วพักไว้
- ใส่หัวกะทิในหม้อตั้งไฟอ่อน ใส่เกลือ และแป้งข้าวเจ้าลงไป เคี่ยวให้เข้ากัน
- คอยสังเกตว่าส่วนผสมเข้ากัน และมีความข้นดีแล้ว ก็ปิดไฟได้เลย
เลือกมะม่วงให้ถูกสายพันธุ์
ข้าวเหนียวมะม่วงสูตรโบราณ หรือสูตรดั้งเดิม จะใช้มะม่วงอกร่องเท่านั้น แต่ปัจจุบันมีการใช้มะม่วงน้ำดอกไม้ด้วย เพราะมะม่วงอกร่องเริ่มมีราคาสูง บวกกับมะม่วงน้ำดอกไม้ที่พอสุกแล้วก็มีความหอม และรสชาติหวานอมเปรี้ยว กินคู่กับข้าวเหนียวมูนได้อร่อยไม่แพ้กัน เพราะฉะนั้น ใครอยากเปิดร้านข้าวเหนียวมะม่วง ก็อย่าลืมดีลสวนมะม่วงอกร่อง หรือสวนมะม่วงน้ำดอกไม้ดีๆ เอาไว้รอด้วยนะคะ
นอกจากข้าวเหนียวมูนนุ่มๆ และมะม่วงสุกหอมๆ แล้ว ถ้าจะให้ข้าวเนียวมะม่วงอร่อยแบบดั้งเดิมจริงๆ ต้องเพิ่มเทคเจอร์ด้วยการโรยถั่วทองลงไปด้วย รับรองว่าฟิน ลูกค้าติดใจชัวร์!
ประโยชน์ของมะม่วงสุก
มะม่วงสุกที่นอกจากจะรสชาติดีหวานอมเปรี้ยวแล้ว ยังมีสารอาหารมากมายที่ให้ประโยชน์ต่อร่างกาย
- ในมะม่วงมีวิตามินเอ และวิตามินซี ดีต่อผิวพรรณ ดวงตา กระดูก และระบบภูมิคุ้มกัน
- มะม่วงอุดมไปด้วยไฟเบอร์ ช่วยดูดซึมน้ำ ทำให้อุจจาระนิ่ม ขับถ่ายง่าย ป้องกันอาการท้องผูก
- มะม่วงมีสารต้านอนุมูลอิสระ ชื่อว่า แมงจิเฟอริน (Mangiferin) ช่วยลดความเสี่ยงโรคหลอดเลือด ป้องกันมะเร็ง จอประสาทตาเสื่อม อัลไซเมอร์ รวมถึงอาการข้ออักเสบ
มะม่วงสุกกินเปล่าๆ ก็ฟินแล้ว ยิ่งกินกับข้าวเหนียวมูนบวกกะทิเค็มๆ มันๆ ด้วยแล้วก็ยิ่งฟินเข้าไปใหญ่ แต่ควรระวังซักนิด เพราะเมนูนี้มีแคลอรีสูงไม่ใช่เล่น ถ้าจะให้ดีต่อสุขภาพ ก็แนะนำให้กินอย่างพอดี กินมะม่วงให้มากกว่าข้าวเหนียว และอย่าลืมออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ จะได้กินข้าวเหนียวมะม่วงดับร้อนได้อย่างไม่รู้สึกผิดนะคะ
สูตรข้าวเหนียวมะม่วงที่เราให้ไป อย่าลืมเอาไปลองทำกันดูนะคะ รับรองว่าทำกินเองก็ฟิน หรือทำขายก็ได้กำไรดีแน่นอน และนอกจากสูตรข้าวเหนียวมะม่วงแล้ว OfficeMate ยังมีอุปกรณ์ทำอาหาร และบรรจุภัณฑ์อาหารคุณภาพดี เข้ามาช้อปไปพร้อมรับออเดอร์ขายข้าวเหนียวมะม่วงได้เลย! เราส่งให้ฟรีถึงที่ เพียงสั่งซื้อครบ 499 บาท อย่ารอช้า เดี๋ยวหมดหน้ามะม่วงนะ!
บทความแนะนำ!
ขอบคุณข้อมูล