ปัญหาของสดเน่าเสียไว กินไม่ทัน เชื่อว่าเกิดกับคนทุกเพศทุกวัย ยิ่งช่วงนี้ที่ต้องตุนหนักๆ บางคนหยิบของสดสารพัดใส่ตะกร้า เพราะไม่อยากออกจากบ้านบ่อย แต่ผ่านไปสองสามวันของก็เริ่มเปลี่ยนสภาพ ส่งกลิ่น ติดเมือกกันซะแล้ว

ใครประสบปัญหานี้อยู่ OfficeMate มาช่วยกู้สถานการณ์ ด้วยเทคนิคการเก็บของสดให้อยู่ได้นานขึ้น แถมคงสภาพให้สดเหมือนใหม่ ไปดูกัน!

วิธีเก็บรักษาเนื้อสัตว์

วิธีเก็บรักษาเนื้อสัตว์

การเก็บเนื้อสัตว์ให้แบ่งเนื้อเป็น 2 ส่วน คือ ส่วนที่จะทำอาหารในมื้อถัดไป และส่วนที่จะเก็บเอาไว้ทำอาหารในวันอื่นๆ 

เนื้อสัตว์ส่วนที่จะเก็บเอาไว้ทำอาหารในมื้อถัดไป ล้างให้สะอาด แล้วซับน้ำให้แห้ง จะตัดแบ่งเป็นชิ้นเล็กๆ หรือเก็บทั้งชิ้นใหญ่ก็ได้ ใส่ลงในถุงซิปล็อค หรือกล่องที่มีฝาปิดแน่นหนา จากนั้นนำไปแช่ไว้ในตู้เย็นช่องธรรมดา ส่วนเนื้อสัตว์ที่จะเก็บไว้กินในวันอื่นๆ หรือเนื้อที่เหลือ ให้ล้าง ซับน้ำ ใส่ถุงเก็บเอาไว้ในช่องฟรีซ  

วิธีเก็บรักษาอาหารทะเลสด

  • ปลา กุ้ง และหมึก ล้างให้สะอาด ซับน้ำให้แห้ง แล้วใส่ลงในถุงซิปล็อค หรือกล่องที่มีฝาปิดสนิท หากจะปรุงอาหารในมื้อถัดไปก็แช่เก็บไว้ในตู้เย็นช่องธรรมดา แต่ถ้าต้องการเก็บไว้กินวันอื่นๆ ก็แช่ในช่องฟรีซ แนะนำให้แบ่งสัดส่วนเป็นมื้อๆ จะได้สะดวกเวลานำออกมาละลายน้ำแข็ง *ถ้าซื้ออาหารทะเลแช่แข็ง กลับมาถึงบ้านให้รีบเอาแช่ในช่องฟรีซต่อทันที อย่าปล่อยจนน้ำแข็งละลายเพราะจะทำให้เสียไวขึ้น
  • ปูสดๆ ที่ได้มา แนะนำให้นึ่งทันที แกะเนื้อทุกส่วนใส่กล่องปิดฝาให้มิดชิด แล้วเก็บใส่ตู้เย็นช่องธรรมดา 
  • หอยสดยังไม่ต้องล้าง เก็บไว้ในชาม หรือกะละมัง ใช้ผ้าชุบน้ำหมาดๆ คลุมเอาไว้ แล้วนำไปแช่ตู้เย็นในช่องธรรมดา หรืออีกวิธีหนึ่ง คือ ล้างดินโคลนออกจากหอยให้สะอาด แช่หอยเอาไว้ในน้ำให้คายดินออก ซับน้ำให้แห้งแล้วเก็บใส่ถุงซิปล็อคเก็บในช่องฟรีซ 

*ส่วนเทคนิคการละลายน้ำแข็ง แนะนำให้เอาเนื้อสด หรืออาหารทะเลสดจากช่องฟรีซ ลงมาแช่ไว้ในช่องธรรมดาประมาณ 1 คืน และเนื้อที่เอาออกมาละลายน้ำแข็งแล้วควรใช้ให้หมดในครั้งเดียว ไม่นำกลับไปแช่แข็งใหม่ เพราะจะเสียง่ายขึ้น

วิธีเก็บรักษาผักและผลไม้สด

วิธีเก็บรักษาผัก ผลไม้
  • ต้นหอม ผักชี ผักบุ้ง ถั่วฝักยาว เก็บทั้งต้นใส่ในขวดน้ำพลาสติก โดยตัดขวดแบ่งเป็น 2 ส่วน ใส่ผักลงไป และครอบปิดด้วยขวดส่วนหัว หรืออีกวิธีคือ ตัดส่วนที่เป็นใบเหลืองออก ล้างน้ำ แล้วซับหรือผึ่งให้แห้งสนิท ห่อด้วยกระดาษหรือใส่ในถุงซิปล็อค แล้วนำไปเก็บไว้ในตู้เย็นช่องเก็บผัก
  • ผักกาดขาว กะหล่ำปลี หัวไชเทา แครอท บร็อคโคลี ผักหัวเหล่านี้ไม่จำเป็นต้องล้างทำความสะอาด ให้ห่อกระดาษหรือใส่ในถุงซิปล็อค รีดอากาศออกให้มากที่สุด แล้วเก็บไว้ในช่องแช่ผักได้เลย
  • หัวหอม หอมแดง กระเทียม ให้เก็บไว้นอกตู้เย็น ใส่ในถุงตาข่าย หรือวางในตะกร้าโปร่งๆ ที่มีอากาศไหลผ่านได้ ให้ผักแห้งสนิทอยู่เสมอ ช่วยป้องกันรา
  • ฟักทอง ฟักเขียว ที่ยังไม่ได้ผ่า ให้วางเอาไว้ในที่แห้งนอกตู้เย็น แต่ถ้าผ่าแล้วใช้ไม่หมด ให้ล้างส่วนที่เหลืออยู่ เอาเม็ดออกจนหมด หั่นเป็นชิ้นๆ ใส่ในถุงซิปล็อคหรือกล่องมีฝาปิด แช่ในตู้เย็นช่องธรรมดา จะอยู่ได้อีกประมาณ 10-15 วัน 
  • ผักใบเขียว เช่น คะน้า กวางตุ้ง และผักสลัด ห่อด้วยกระดาษหนังสือพิมพ์ 1-2 ชั้น โดยที่ยังไม่ต้องล้างผัก จากนั้นเก็บใส่ในถุงพลาสติก มัดปากถุงให้แน่นป้องกันอากาศ และความชื้น เก็บใส่ในช่องผักได้เลย 
  • มะนาว ล้างให้สะอาด จากนั้นซับน้ำ หรือผึ่งเอาไว้จนแห้งสนิท ห่อด้วยกระดาษหนังสือพิมพ์ แล้วนำไปใส่ไว้ในถุงซิปล็อคหรือถุงพลาสติก มัดปากถุงให้แน่น เก็บไว้ในตู้เย็นช่องธรรมดา 
  • พริกขี้หนู เก็บแบบเดียวกับมะนาวโดยยังไม่ต้องเด็ดขั้วพริกออก แต่ถ้าขั้วพริกเริ่มดำให้เด็ดออกแล้วค่อยนำไปแช่ตู้เย็น
  • เห็ด วิธีเก็บเห็ดวิธีแรก ให้นำเห็ดที่ยังไม่ล้างน้ำ วางบนจานที่รองด้วยกระดาษซับน้ำมัน จากนั้นห่อด้วยพลาสติกแร็ป เก็บใส่ตู้เย็นในช่องธรรมดา หรืออีกวิธีหนึ่ง คือ นำเห็ดไปลวกในน้ำเดือด แล้วนำขึ้นมาน็อคน้ำเย็นทันที จากนั้นซับน้ำให้แห้ง ใส่ในถุงซิปล็อคแช่ตู้เย็นช่องธรรมดา จะอยู่ได้นาน 2 วัน 
  • ส้ม เก็บได้นานในอุณหภูมิห้อง แต่ต้องไม่โดนแดด หรือถ้าอยากเก็บเอาไว้กินหลายๆ วัน ให้แบ่งส้มแยกใส่ไว้ในถุงตาข่าย หรือถุงพลาสติกที่เจาะรูระบายอากาศ นำไปแช่ตู้เย็น ส้มจะสดและคงรสชาติเอาไว้ได้นานขึ้น
  • องุ่น แอปเปิ้ล ให้แช่ในตู้เย็นช่องธรรมดา โดยที่ยังไม่ต้องล้างจนกว่าจะหยิบมาทาน 
  • อะโวคาโดสดที่ยังไม่สุกดี สามารถวางไว้ในอุณหภูมิห้องได้ แต่หากเป็นอะโวคาโดสุกที่ผิวเริ่มนิ่ม ให้เก็บในตู้เย็นช่องธรรมดา 
  • กล้วย ผลไม้สุกง่าย หากต้องการเก็บไว้กินหลายๆ วัน แนะนำให้ซื้อหวีที่ยังไม่เปลี่ยนเป็นสีเหลืองดี จากนั้นห่อที่ขั้วของหวีกล้วยด้วยฟิล์มถนอมอาหาร จะช่วยป้องกันก๊าซเอทิลีน ช่วยยืดเวลาให้กล้วยสุกช้าลง
  • สตรอเบอร์รี่สด ล้างด้วยน้ำเปล่าผสมน้ำส้มสายชู ซับน้ำหรือผึ่งเอาไว้ให้แห้ง จากนั้นเก็บใส่ถุงซิปล็อค หรือกล่องที่มีฝาปิด แช่ในตู้เย็นช่องธรรมดา แนะนำว่าไม่ควรซ้อนสตรอเบอร์รี่เกิน 1 ชั้น เพื่อป้องกันไม่ให้สตรอเบอร์รี่ช้ำ เพราะจะทำให้เน่าเสียและเกิดเชื้อราง่ายขึ้น 

*คำแนะนำสำหรับการเก็บผักผลไม้สด คือ อย่าเพิ่งหั่นผักหรือผลไม้จนกว่าจะนำไปทานหรือปรุงอาหาร เพราะเมื่อสัมผัสกับอากาศแล้ว ผัก ผลไม้อาจสูญเสียวิตามินบางส่วน และอาจมีรสชาติเปลี่ยนไป  

วิธีเก็บรักษาไข่

วิธีเก็บรักษาไข่ไก่

ไข่ไก่ และไข่เป็ด วัตถุดิบคลาสสิกที่แนะนำให้ตุนเอาไว้ เพราะทำได้หลากหลายเมนู ทั้งยังเก็บเอาไว้ได้นาน ไข่สดสามารถอยู่ได้ในอุณหภูมิห้องนาน 7-10 วัน (ไม่ผ่านการแช่เย็นมาก่อน) แต่ถ้าอยากเก็บเอาไว้นานขึ้น ให้เก็บไข่ที่ช่องใส่ไข่ในตู้เย็นโดยหันเอาด้านแหลมลง วิธีนี้จะช่วยให้เก็บไข่ได้นานเป็นเดือน และเมื่อนำมาตอกไข่แดงจะไม่แตก   

วิธีเก็บรักษาขนมปัง

ขนมปังเป็นวัตถุดิบที่มีวันหมดอายุระบุชัดเจน แต่ถ้าซื้อมาแล้วคิดว่ากินไม่ทันวันหมดอายุแน่ๆ ให้ห่อขนมปังทีละแผ่นด้วยอะลูมิเนียมฟอยล์ หรือฟิล์มถนอมอาหารให้มิดชิด แล้วนำไปแช่ไว้ในช่องฟรีซ จะเก็บได้นานขึ้นถึง 2 สัปดาห์ เมื่อจะกิน ก็นำออกมาวางในอุณหภูมิห้อง แล้วอุ่นด้วยไมโครเวฟ เตาอบ หรือเครื่องปิ้งขนมปัง ก็จะได้ขนมปังที่หอมนุ่มเหมือนใหม่  

วิธีเก็บรักษาข้าวสวย

ข้าวสวยที่หุงไว้แล้วกินไม่หมด อย่าเพิ่งทิ้ง ให้พักข้าวสวยเอาไว้ให้เย็น ตักใส่ในกล่องที่มีฝาปิดมิดชิดแล้วนำไปแช่ในตู้เย็น ในมื้อถัดไปก็นำมาอุ่นร้อนเป็นข้าวสวย หรือทำเป็นข้าวผัดแสนอร่อยก็ได้เช่นกัน

ไอเทมควรมีสำหรับช่วยกักตุน

สำหรับสายตุน นอกจากเรียนรู้วิธีการเก็บรักษาและถนอมวัตถุดิบแล้ว อย่าลืมซื้อไอเทมเหล่านี้ติดเอาไว้ รับรองว่าได้ใช้แน่นอน

กล่องถนอมอาหาร
  • กล่องใส่อาหารแบบมีฝาปิด ควรเป็นฝาแบบล็อค จะช่วยป้องกันอากาศ และความชื้นได้ดีกว่า เลือกแบบกล่องสี่เหลี่ยมก็จะเก็บซ้อนได้ง่ายขึ้น ช่วยประหยัดพื้นที่ในตู้เย็นได้
  • ถุงซิปล็อคอเนกประสงค์ ใส่ได้ทั้งของสด เนื้อสัตว์ ผัก ผลไม้ ไปจนถึงของแห้ง และขนมขบเคี้ยว
  • ขวดโหล เลือกแบบที่มีฝาล็อค เหมาะสำหรับของแห้ง เช่น เส้นสปาเก็ตตี้ กราโนล่า ธัญพืช หรือเครื่องปรุง 
  • ฟิล์มถนอมอาหาร เหมาะสำหรับห่อผักผลไม้ที่ผ่าแล้วทานไม่หมด หรืออาหารเหลือทานที่ต้องการนำมาแช่เย็น 

นอกจากของสดแล้ว ใครที่ไม่อยากออกจากบ้านบ่อย หรืออยากตุนอาหารเอาไว้เผื่อฉุกเฉิน OfficeMate แนะนำให้ตุนปลากระป๋อง ทูน่ากระป๋อง หอยลายปรุงรส น้ำพริกต่างๆ หมูหยอง ไข่เค็ม บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป กิมจิ เครื่องดื่มแบบผงสำเร็จรูป ซีเรียล หรือกราโนล่า วันไหนเกิดเบื่อๆ ขี้เกียจทำอาหาร หรือฝนตกสั่งเดลิเวอรีไม่ได้ ก็หยิบอาหารเหล่านี้มาทานช่วยให้อิ่มท้องได้เหมือนกันค่ะ

กักตุนแล้วอย่าลืมจัดตู้เย็น! How to จัดตู้เย็นให้เป็นระเบียบ ตุนได้เยอะ เก็บได้นาน แถมไม่เปลืองไฟ!

ในช่วงนี้หลายคนคงงดออกจากบ้านถ้าไม่จำเป็น เพราะฉะนั้นแล้วถ้าได้ออกไปซุปเปอร์เมื่อไหร่ ก็อย่าลืมเอาวิธีถนอมอาหารไปลองใช้กันดู และอย่าลืมป้องกันตัวเองทุกครั้งก่อนออกจากบ้านด้วยนะคะ 

ช้อปไอเทมถนอมอาหาร เครื่องครัวเครื่องใช้ อาหารสำเร็จรูป หรือน้ำดื่มไปตุน ได้เลยที่ OfficeMate ช้อปออนไลน์สบายๆ อยู่ที่บ้าน เราแพ็คและจัดส่งภายใต้มาตรการรักษาความสะอาดเต็มร้อย ของถึงมือแบบปลอดเชื้อแน่นอน ช้อปวันนี้ส่งฟรีไม่มีขั้นต่ำ ถึงสิ้นเดือนกรกฎาคมนี้เท่านั้น!!

ขอบคุณข้อมูลจาก shortrecap / banidea